Sản phẩm bán chạy
Đối tác
quảng cáo trái 1quảng cáo trái 2quảng cáo trái 3qctrai
slide3slide5slide7slide1Slide3
Tin tức Mẹ & Bé

Điều gì cha mẹ nên và không nên chia sẻ đối với con nhỏ?

Điều gì cha mẹ nên và không nên chia sẻ đối với con nhỏ?
Tuy nhiên bố mẹ cần nhớ nhé, sẽ có những chuyện mình có thể thoải mái thổ lộ với con, nhưng có những câu chuyện cũng rất tế nhị và tuyệt đối bố mẹ phải hết sức cẩn trọng trong việc chia sẻ.

Ở mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi, con trẻ sẽ có những biến đổi tâm lý rất nhanh, nhiều khi chính những bậc làm cha làm mẹ cũng bất ngờ và không thể nắm bắt kịp. Vì vậy trong cuộc sống hàng ngày, các bậc làm cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện tâm sự cùng con để có thể hiểu con nhiều hơn. Tuy nhiên bố mẹ cần nhớ nhé, sẽ có những chuyện mình có thể thoải mái thổ lộ với con, nhưng có những câu chuyện cũng rất tế nhị và tuyệt đối bố mẹ phải hết sức cẩn trọng trong việc chia sẻ.

Những điều cha mẹ nên chia sẻ với con trẻ:

-          Cha mẹ có thể chia sẻ với con những câu chuyện vui vẻ, hài hước xung quanh cuộc sống hàng ngày. Đó cũng là cách để từng bước bố mẹ đưa con bước vào cuộc sống bên ngoài, để con hiểu hơn về cuộc sống đó.

-          Chia sẻ với con về kỹ năng sống: thông qua những câu chuyện trong sách báo, những câu chuyện đời thường, những trải nghiệm của con cha mẹ có thể chia sẻ với con nhưng kỹ năng sống cần thiết. Ví dụ dạy con cách chơi chung cùng bạn, có khả năng giải quyết bất đồng, mâu thuẫn một cách thân thiện; con cần biết nói lên ý kiến của mình và biết xin lỗi khi làm sai, biết tha thứ, biết bao dung với mọi người. Ba mẹ có thể dạy con sự yêu thương, lòng nhân ái,....

-          Chia sẻ với con cách chăm sóc, bảo vệ bản thân.

-          Chia sẻ với kiến thức về giới tính phù hợp theo lứa tuổi của con.

-          Còn vô số những điều mà cha mẹ cần chia sẻ với con. Có những thứ chia sẻ với con cả cuộc đời đối với cha mẹ vẫn là không đủ như sự yêu thương, sự đùm bọc, sự che chở,...

Một số điều cha mẹ tuyệt đối không nên chia sẻ với con đó là:

-          Sự chia sẻ gánh nặng của mình với con:

Cha mẹ có thể cho rằng su nghĩ của con trẻ rất đơn giản, có thể nhanh chóng lãng quên những lời của mình. Nên đôi khi có thói quen “trút bầu tâm sự” với con về những khó khăn trong cuộc sống. Con trẻ sẽ có những lối suy nghĩ riêng, đôi khi những lời tâm sự đó có thể tác động tiêu cực đến suy nghĩ của con. Ví dụ như việc than vãn về cuộc sống khó khăn sẽ vô tình làm con có thể suy nghĩ rằng “mình là gánh nặng của bố mẹ”.

-          Chia sẻ về sự kì vọng, và kỳ vọng đó là quá lớn, quá sức đối với con

Kỳ vọng nó có thể là động lực để con cố gắng, nhưng khi sự kỳ vọng đó quá lớn nó sẽ trở thành áp lực đối với con.

-          So sánh con với trẻ khác:

Theo suy nghĩ của người lớn điều này chỉ với mục đích giúp con biết cố gắng mà phấn đấu hơn. Nhưng nó lại làm tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ, khiến con sẽ ghét đứa bé mà cha mẹ đã so sánh hay cảm thấy bất mãn về chính bản thân mình. Thậm chí nó còn “gieo dắt” trong con nỗi oán hận sâu sắc và dẫn đến những hành động, suy nghĩ tiêu cực. Hậu quả của sự so sánh không chỉ đúng với trẻ con mà ngay cả người lớn đã trưởng thành cũng sẽ bị tác động. Do đó, cha mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng những điều mà mình muốn nói với con.

-          Đổ lỗi cho con:

Đổ lỗi cho người khác người như trở thành bản năng và phản xạ tự nhiên của nhiều người. Tuy nhiên đối với con trẻ việc đổ lỗi những rắc rối cho con không hề giúp bạn giải quyết được vấn đề mà ngược lại càng khiến mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái trở nên xa cách hơn.

Trên đây chỉ là một vài vấn đề điển hình mà cha mẹ nên hay không nên chia sẻ với con. Trong cuộc sống sẽ còn vô vàn những tình huống khác, các bậc phụ huynh nên cố gắng khéo léo trong cách cư xử với con trẻ để con có thể tiếp thu 1 cách tốt nhất.

Sản phẩm mới
BỂ CÂU CÁ TRẺ EM

BỂ CÂU CÁ TRẺ EM

Giá bán: 0 đ
Tin mới
Thống kê truy cập
Quảng cáo
quảng cáo phải 1qc3qc6
qc truot 1
qc truot 2
 
Thiết kế website     
 
 
^ Về đầu trang
;